Bật mí giải pháp dọn rác máy tính win 7

Máy tính của bạn sử dụng trong thời gian dài thì máy chạy chậm hơn là điều dễ hiểu. Để khắc phục điều này bạn nên tiến hành đi dọn rác máy tính win 7

Dọn rác win 7 không sử dụng phần mềm

Để dọn sạch được những file rác lưu trên hệ điều hành Windows 7 thì bạn nên dùng đến sự trợ giúp của Disk Cleanup. Đây là một tính năng được cài đặt sẵn trên máy tính. Về cơ bản thì tính năng này khá dễ dùng và rất hay ho. Nhờ Disk Cleanup bạn có thể lấy lại được khoảng 1 – 2 GB dung lượng ngay trên  phân vùng cài đặt Windows. Bạn chỉ cần xóa đi những mục file .old đang tồn tại và thường xuất hiện khi bạn cài đặt máy. 

Để thực hiện được việc này bạn chỉ cần thực hiện theo các  bước như sau: 

 • Bước 1: Bạn truy cập My Computer rồi tiếp tục kích chuột vào ổ C và chọn Properties. 
Dọn rác cho Win 7 không cần phần mềm
Dọn rác cho Win 7 không cần phần mềm
 • Bước 2: Ở trên cửa sổ Properties bạn tiến hành click chuột Compress Old files rồi tiếp tục chọn OK để khởi động quá trình xóa các file nén có trên hệ thống. 
 • Bước 3: Bạn chỉ cần đợi khoảng 15-20 phút, đôi khi là lâu hơn theo số lượng file nén bị xóa. 

Sau khi bạn thực hiện xong những bước trên có thể quay về phân vùng C: để kiểm tra dung lượng trống có tăng lên hay không. Nếu dung lượng trống rất nhiều thì chứng tỏ bạn đã thực hiện thành công việc dọn rác win 7 không sử dụng phần mềm. 

Dọn rác win 7 bằng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc dọn rác máy tính win 7. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện qua hai ứng dụng nổi tiếng và được người dùng ưa chuộng là CCleaner và Ashampoo WinOptimizer. Cụ thể như sau:

Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác 

Đây là một phần mềm được rất nhiều người yêu thích sử dụng vì tính năng dọn dẹp cao. CCleaner sở hữu một số tính năng hữu ích như: dọn dẹp lịch sử duyệt của trình duyệt, điều hướng bàn phím,… Bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc loại bỏ rác theo những chỉ dẫn của phần mềm.  

Một số chức năng của CCleaner có thể kể đến như: 

 • Công cụ xóa các tệp tin trùng lặp
 • Công cụ phân tích ổ đĩa
 • Công cụ cài đặt các chương trình khởi động cùng Windows
 • Công cụ gỡ cài đặt,…
CC Cleaner có thể là công cụ hữu ích để bạn dọn rác cho máy tính của mình
CC Cleaner có thể là công cụ hữu ích để bạn dọn rác cho máy tính của mình

Tuy nhiên phần mềm này cũng có những nhược điểm như không có hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất cho tất cả các chức năng. Vậy nên nếu bạn mới tiếp xúc với CCleaner lần đầu thì chắc chắn bạn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn. Và bạn sẽ càng vất vả hơn để dọn sạch rác trong thiết bị khi không có nhiều kiến thức về máy tính cũng như những file ứng dụng bạn đang dùng, cookie trình duyệt,… Thêm nữa, chức năng sửa chữa registry trong phần mềm cũng có khả năng gây hại cho máy tính của bạn nếu không biết dùng đúng cách. 

Dùng phần mềm tối ưu máy tính Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn chính là Ashampoo WinOptimizer. Đây là phần mềm sở hữu những chức năng gần như tương đồng với CCleaner, thậm chí  Ashampoo WinOptimizer còn được đánh giá cao hơn hẳn CCleaner bởi khả năng tối ưu hóa cao. 

Một số tính năng của Ashampoo WinOptimizer có thể kể đến như: 

 • Tăng tốc độ khởi động ứng dụng bất kỳ với Live Tuner.
 • Tự động tối ưu hóa khi chạy với Task Scheduler
 • Tối ưu hóa trình Trợ lý ảo mang đến những tiện ích nổi bật 
 • Quản lý hệ thống điểm khôi phục nhờ System Restore
 • Lưu và khôi phục tất cả những thay đổi với Backup Manager
Ashampoo cũng là một trong những phần mềm dọn rác hiệu quả
Ashampoo cũng là một trong những phần mềm dọn rác hiệu quả

Trên đây là 2 phần mềm dọn rác máy tính win 7 mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn nhằm tăng tốc máy tính. Tuy nhiên một lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin hay phần mà bạn muốn xóa. Trong đó, một số phần khá quan trọng mà bạn nên lưu tâm và xem xét kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định dọn dẹp là: registry, cookie, file hệ thống,…

Trên đây là những cách dọn rác máy tính win 7 đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Các bạn hãy thử thực hiện để tăng tốc độ cho máy tính của mình nhé!

 

No votes yet.
Please wait...

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *